Ý tưởng thành lập VNNIC Internet Academy

VNNIC không chỉ là một NIC quốc gia có nhiệm vụ trong việc quản lý, thúc đẩy, phát triển tài nguyên Internet (tên miền, địa chỉ IP, số hiệu mạng), sứ mệnh mới của VNNIC là thúc đẩy phát triển Internet với mục tiêu xây dựng cộng đồng và mang tri thức cho cộng đồng theo đúng tinh thần slogan “Internet for all”.

Ý tưởng đầu tiên để thành lập VNNIC Internet Academy xuất phát từ việc Chính phủ ban hành kế hoạch chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chính phủ đang hướng đến chính phủ số, xã hội số, công dân số trong khi tỷ lệ người dùng Internet ngày càng tăng lên. Vì vậy, VNNIC Academy được hình thành với mong muốn truyền tải những kiến thức cơ bản cũng như tinh hoa về mạng Internet theo cách thiết thực, khoa học và dễ tiếp cận nhất, phù hợp nhất nhằm góp phần xây dựng kỹ năng số đến toàn bộ cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam, từ trẻ em cho đến người già, người mới bắt đầu sử dụng cũng như hướng đến đối tượng là các chuyên gia, các nhà quản lý trong lĩnh vực Internet ...

Là dự án mang tính xã hội và phi lợi nhuận, VNNIC Internet Academy cũng mong muốn tạo môi trường thuận lợi thu hút mọi cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp tham gia đóng góp, khai thác các tài nguyên tri thức số hóa của Việt Nam, góp phần xây dựng một môi trường Internet ngày càng an toàn hơn, hữu ích hơn.

Mô hình xây dựng Chương trình VNNIC Internet Academy 

Ở các nước hoặc các tổ chức lớn đều xây dựng mô hình đào tạo trực tuyến, ví dụ như các tổ chức ARIN, LACNIC, APNIC, RIPE ... Tuy nhiên nội dung ở những trang này phục vụ chủ yếu cho các đơn vị thành viên, nội dung chung chung, không gắn liền với hiện trạng công nghệ của một quốc gia nào.

Vì thế, điểm khác biệt của VNNIC Internet Academy là sử dụng mô hình học tập hỗn hợp (Blended Learning) kết hợp giữa online và offline đối tượng hướng đến phục vụ cho chính cộng đồng người Việt Nam, dựa trên thực tiễn nhu cầu của người dùng, của các cơ quan, doanh nghiệp, bám sát những chiến lược của Chính phủ và VNNIC luôn năng động trong việc tiếp cập, phổ biến công nghệ, dịch vụ mới đến với mọi người.

Một số cách làm đối với VNNIC Internet Academy:

- Mục tiêu: Thể hiện vai trò thúc đẩy phát triển Internet của VNNIC, xây dựng kho tri thức công nghệ Internet và xây dựng, gắn kết cộng đồng người dùng, chuyên gia Internet tại Việt Nam.

- Đối tượng: thành viên của VNNIC, các tổ chức, doanh nghiệp, khối giáo dục, các đối tác, cộng đồng sử dụng Internet tại Việt Nam

- Hình thức đào tạo: Khóa học online với học liệu trực tuyến, lớp học ảo, hội thảo qua mạng, đào tạo tập trung.

- Nội dung: cung cấp đa dạng, nhiều hình thức, mỗi bài học đều có phần kiểm tra đánh giá và các bài Lab thực hành, giúp cho học viên nắm rõ được bản chất vấn đề.

Roadmap nội dung 2021-2023

Việc cập nhật kiến thức, công nghệ mới là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới sự thành công của dự án. Với lợi thế là 1 tổ chức chuyên sâu về Internet quốc gia, VNNIC là thành viên tích cực trong các hoạt động trên các diễn đàn Internet, công nghệ trên toàn cầu như hoạt động tại các diễn đàn của Hiệp hội các tổ chức tên miền cấp cao mã quốc gia (APTLD), Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), Hiệp hội các nhà điều hành trạm trung chuyển Internet khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APIX), các diễn đàn NOGs, ITU, các hoạt động chủ trì thuộc dự án ASEAN, ICANN, IGF,…vì vậy chúng tôi có điều kiện nắm bắt, chia sẻ và cập nhật các kiến thức, xu hướng mới nhất về công nghệ và Internet từ các chuyên gia hàng đầu của thế giới.

Các kiến thức, công nghệ này đều được các chuyên gia của VNNIC sàng lọc, nghiên cứu, trải nghiệm đúc kết để xây dựng lên các bài giảng cung cấp cho cộng đồng. Với quan điểm mở, liên kết cùng phát triển trong thời gian tới VNNIC cũng mong muốn kết nối được với nhiều chuyên gia trong cộng đồng có cùng mục tiêu, khát vọng chia sẻ tri thức liên quan đến Internet phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn.

Để tham gia chia sẻ kiến thức cùng VNNIC, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký theo hướng dẫn tại đây.